เมนู

โรคภูมิแพ้ในผู้สูงอายุ

โดยปกติเมื่ออายุมากขึ้นความแข็งแรงของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายจะเสื่อมถอยลง รวมถึงภูมิคุ้มกันที่จะลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น และ 1 ในอาการที่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงวัย คือ โรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคภูมิแพ้ในผู้สูงอายุ

โรคภูมิแพ้ผิวหนังในผู้สูงอายุ

เกิดจากการสัมผัสตัวกระตุ้นหรือสารก่อภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นไรฝุ่นหรือสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ และนำไปสู่อาการแพ้ทางผิวหนัง เช่น ผื่นแดง คัน บริเวณที่ไปสัมผัสสิ่งกระตุ้น ซึ่งโดยปกติผิวหนังของผู้สูงอายุจะแห้งกว่าวัยเด็กหรือวัยกลางคนอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อเริ่มมีอาการของภูมิแพ้ทางผิวหนัง อาจจะทำให้ลุกลามรุนแรงขึ้นได้ง่ายกว่า

sick old people 03

สาเหตุหลักของภูมิแพ้ผิวหนังในผู้สูงอายุ

  • การสัมผัสโดยตรง: กับสิ่งที่ทำให้เกิดอาการคัน เช่น ละอองเกสรจากดอกไม้ ไรฝุ่น ขนสัตว์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุต่างพบเจอได้ง่ายในชีวิตประจำวัน ถ้าหากว่าสัมผัสแล้วแพ้จะทำให้ผื่นมีอาการคันมากขึ้น
  • ฤดูหนาว: ผื่นผิวหนังอักเสบจะมีอาการรุนแรงขึ้น เพราะอากาศที่แห้งและเย็นลง ผิวหนังของผู้สูงอายุที่ความชุ่มชื้นน้อยจะแห้งง่ายขึ้นมาก อาการคันก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้ ในบางรายมีอาการแพ้มากในฤดูร้อนเช่นกัน เนื่องจากมีเหงื่อออกมาก ทำให้คันตามผิวหนังและมีผื่นขึ้นตามมา
  • เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน: อาจเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น เมื่อสัมผัสกับไรฝุ่นเป็นประจำ การเกิดภูมิแพ้ในผู้สูงอายุก็จะเกิดขึ้นได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และทำให้อาการบรรเทาลงได้ยาก

แนวทางป้องกันภูมิแพ้ผิวหนังในผู้สูงอายุ

  • หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้เกิดโรค เช่น ดูแลความสะอาดของสถานที่พักของผู้สูงอายุอยู่สม่ำเสมอ และหมั่นทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ของผู้สูงอายุเป็นประจำ เพื่อเลี่ยงการสะสมของไรฝุ่น หากสัมผัสกับสิ่งกระตุ้น ควรรีบทำความสะอาดร่างกายทันที
  • ดูแลผิวของผู้สูงอายุให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ หมั่นทาโลชั่นเป็นประจำหลังอาบน้ำ
  • หากมีอาการคัน แนะนำให้ผู้สูงอายุใช้วิธีลูบเพื่อบรรเทา เพราะการเกาจะทำให้อาการกำเริบรุนแรงขึ้น
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้กับผู้สูงอายุ ด้วยการดูแลเรื่องอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ ส่งเสริมการเคลื่อนไหวร่างกายหรือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
sick old people 02

โรคภูมิแพ้ในผู้สูงอายุ แม้เป็นแล้วก็สามารถดูแลอาการให้บรรเทาลงได้ เพียงใส่ใจรายละเอียดสถานที่และสิ่งของเครื่องใช้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งเพิ่มทางเลือกด้วยการรับประทานยาแก้แพ้ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดอาการของโรคภูมิแพ้ได้ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย

References:

https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=22
https://www2.si.mahidol.ac.th/km/cop/clinical/derma/7802/

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อัพเดทล่าสุด